Jump to content


Photo

ตอนที่ 3 - มือใหม่หัดขับกับฐานข้อมูลออราเคิล (โครงสร้างของเครื่อง Server)

Posted by KaJidRid , 02 October 2011 · 11770 views

สวัสดีค่ะ  อย่างแรกต้องขออภัยที่ห่างเหินวงการการเขียน blog ไปนาน กลับมาคราวนี้จะพยายามทยอยส่งหัวข้อมูลใหม่หัดขับออกมาเป็นระยะ ๆ  :)   เพื่อให้เห็นภาพการทำงานในแง่มุมต่าง ๆ ในเชิงการจัดการโครงสร้างฐานข้อมูลออราเคิล สำหรับในตอนที่ 3 นี้จะเน้นเรื่องความสำคัญในการศึกษาโครงสร้างของเครื่อง Server ซึ่งเป็นงานนี้เป็นงานแรกที่ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ยังคง Concept เดิมคือต้องให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอน สำหรับการศึกษาโครงสร้างของเครื่อง Server เป็นการศึกษาเพื่อตรวจสอบและเตรียมความพร้อมของเครื่อง Server ก่อนทำการติดตั้ง Oracle

ก่อนเข้าสู่เนื้อหาตอนที่ 3 ต้องขออนุญาติทบทวนรายละเอียดเนื้อหาที่เคยเกริ่นไปในหัวข้อมือใหม่หัดขับกับฐานข้อมูลออราเคิลตอนที่ 1 ที่เน้นเกี่ยวกับพื้นฐานสำคัญ 2 ประการของการออกแบบและจัดการฐานข้อมูล ซึ่งได้แก่
1.การออกแบบและจัดการฐานข้อมูลที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพ
   เพื่อให้เวลาในประมวลผลเป็นไปอย่างรวดเร็ว และ สมเหตุสมผล ซึ่งผู้บริหารฐานข้อมูลจำเป็นต้องทราบพฤติกรรมการเข้าถึงข้อมูลของยูเซอร์
2.การออกแบบและจัดการฐานข้อมูลที่มุ่งเน้นความปลอดภัย
   เพื่อสร้างความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูล และ เพื่อยืนยันรูปแบบการฟื้นสภาพฐานข้อมูลที่เสียหายให้สามารถกลับมาใช้งานได้

ยังไม่พอขออนุญาติทวนรายละเอียดตอนที่ 2 ด้วย เนื่องจากอาจจะนานจนลืมไปแล้ว ซึ่งตอนที่ 2 ได้กล่าวถึงบทบาทหน้าที่การทำงานของผู้บริหารฐานข้อมูล ( Database Administrator ) เพื่อให้ผู้บริหารฐานข้อมูลได้ตระหนักถึงหน้าที่และความรับผิดชอบในส่วนการจัดการ Oracle Database ผู้บริหารฐานข้อมูลมีหน้าที่ดังต่อไปนี้
 • ศึกษาโครงสร้างของเครื่อง Server
 • เข้าใจโครงสร้างสถาปัตยกรรมฐานข้อมูล
 • จัดการโครงสร้างฐานข้อมูล
 • เตรียมองค์ประกอบเพื่อรองรับการเชื่อมต่อฐานข้อมูล
 • สำรองฐานข้อมูล
 • ฟื้นสภาพฐานข้อมูล
 • ปรับประสิทธิภาพฐานข้อมูล

อย่างที่เรียนให้ทราบในตอนต้นว่า ตอนที่ 3 จะเน้นเรื่องการให้ความสำคัญในด้านการศึกษาโครงสร้างของเครื่อง Server ซึ่งเป็นเครื่อง Server ที่องค์กรได้กำหนดให้ติดตั้ง Oracle Database การศึกษาโครงสร้างของเครื่อง Server ถือว่าเป็นงานแรกและเป็นงานที่สำคัญอย่างมากไม่แพ้งานอื่น ในขณะเดียวกันการติดตั้ง Oracle เป็นหน้าที่ที่ก้ำกึ่งระหว่างผู้บริหารฐานข้อมูล ( Database Administrator ) กับผู้ดูแลระบบ ( System Administrator) สำหรับเครื่อง Server ที่องค์กรวางแผนจะติดตั้ง Oracle Database จะต้องมีองค์ประกอบทั้งในระดับ Hardware และ Software ต้องผ่านเกณฑ์ที่เป็น Pre Requisition ที่ได้กำหนดไว้ ถ้าไม่เช่นนั้นจะทำให้การติดตั้ง Oracle ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนเข้าสู่กระบวนการติดตั้ง Oracle ผู้บริหารฐานข้อมูล และหรือ ผู้ดูแลระบบ จะต้องศึกษารายละเอียดการติดตั้ง Oracle อย่างละเอียดเสียก่อน ซึ่งมีรายละเอียดหลัก ๆ 3 ประการดังนี้
 • รายละเอียดก่อนติดตั้ง Oracle
 • รายละเอียดการติดตั้ง Oracle
 • รายละเอียดหลังการติดตั้ง Oracle

คงเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ถ้าการติดตั้ง Oracle ไม่สำเร็จในช่วงเริ่มต้นเนื่องจากผลการตรวจสอบรายละเอียดระดับ Hardware และหรือ Software ไม่ผ่านเกณฑ์ที่ต้องการ หรือ อาจจะเป็นเรื่องความรู้สึกแบบสุดแสนจะบรรยาย ถ้าการติดตั้ง Oracle กำลังจะเสร็จสิ้นอยู่แล้ว ประมาณว่าติดตั้งไปได้ 97 % แล้ว ปรากฏข้อความว่าการติดตั้งไม่สำเร็จ ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างหนึ่งอย่างใดในข้างต้นเราในฐานะผู้บริหารฐานข้อมูลคงรู้สึกเซ็งสุด ๆ บรรยายอารมณ์ไม่ถูกจริง ๆ   :unsure:    :blink:   :(

ผู้บริหารฐานข้อมูล และหรือ ผู้ดูแลระบบ ที่ทำการติดตั้ง Oracle ต้องคำนึงถึงประเภทของ Storage ของเครื่อง Server ที่จะนำมาใช้จัดเก็บข้อมูล Oracle Database ซึ่งประเภท Storage อาจจะเป็น SAN / RAW DEVICE / FILESYSTEM ก็ได้ ผู้บริหารฐานข้อมูลจำเป็นต้องทราบกฎเกณฑ์ที่กำหนดก่อนทำการติดตั้ง Oracle เพื่อเตรียมความพร้อมของทุกองค์ประกอบก่อนเข้าสู่การติดตั้ง Oracle และรวมถึงขั้นตอนการติดตั้ง Oracle นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญไม่แพ้สองขั้นตอนแรกคือขั้นหลังการติดตั้ง Oracle เพื่อทำให้องค์ประกอบระดับ Hardware มีความพร้อมในการทำงานร่วมกับ Oracle Database ได้อย่างมีประสิทธิภาพในขั้นต้น ทั้งนี้และทั้งนั้นขั้นตอนต่าง ๆ ในแต่ละ Platform มีรายละเอียดแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น Linux Platform , Microsoft Window Platform , Solaris Platform , HP-UX Platform หรือ AIX Platform ก็ดี ดังนั้นผู้บริหารฐานข้อมูล หรือ ผู้ดูแลระบบ จำเป็นต้องศึกษารายละเอียดดังกล่าวให้สอดคล้องกับ Platform ของเครื่อง Server สามารถดูรายละเอียดการติดตั้ง Oracle ของแต่ละ Platform ได้จาก
Oracle Database 11g R2 Installation Guides
Oracle Database 11g R1 Installation Guides
Oracle Database 10g R2 Installation Guides

ถ้ายังรู้สึกหวั่นใจกับการรายละเอียดของเครื่อง Server และรวมถึงขั้นตอนการติดตั้ง คุณสามารถไปเข้าไปดูตัวอย่าง Demonstration ในรูปแบบคล้าย ๆ กับ Live Demo ได้ แต่มีเงื่อนไขว่าคุณต้องลงทะเบียนเป็น Member เสียก่อน ซึ่งการลงทะเบียนเป็น Member ก็มีไว้สำหรับการเข้าไปดู Demo และ การ Download Trial Licence โดยประมาณก็เท่านั้น
Installing Oracle Database 11g R2 on Linux
Installing Oracle Database 11g on Linux
Installing Oracle Database 11g on Windows
แนะนำว่าให้เอา Mouse ชี้ที่รูปแว่นตา เพื่อให้ระบบแสดงเป็นภาพกราฟฟิกค่ะ

เพื่อทำให้มือใหม่ทั้งหลายไม่รู้สึกกังวลกับแนวทางและวิธีการจัดการ Oracle Database อยากจะบอกว่า จริง ๆ แล้ว Oracle ไม่ยากแต่เยอะ และก็ถ้าคุณรู้หลักการการจัดการโครงสร้างเบื้องต้นอย่างละเอียด เราจะรู้สึกว่า การจัดการ Oracle Database ไม่ยากอย่างที่คิด ( เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้ ๆ   B) )

โชคดีค่ะ  :)

ปล.  อย่าหักโหมกับการทำงานมากจนลืมรักษาสุขภาพ การสร้างความสมดุลย์กับ Life Style ของแต่ละคนไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะทำ ย้ำสุดท้ายหน้าที่ขององค์กรคือ หาคนใหม่มาทำงานแทนเราในยามที่เราป่วยไข้จนไม่สามารถทำงานได้ แต่หน้าที่ของเราไม่ได้มีแค่การทำงานให้เป็นเลิศเพียงอย่างเดียว แต่ต้องไม่ลืมใส่ใจสุขภาพด้วยนะค่ะ ดังคำที่ว่า "อโรคยา ปรมาลาภา การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ"
ขอบคุณครับ...ติดตามอยู่นะครับ :D
 • Report
ขอบคุณมากๆนะค่ะ
 • Report

JenniferSoftThailand
Jul 13 2012 04:56 PM
ขอบคุณมากๆนะค่ะ
 • Report
ขอบคุณเช่นกันค่ะ ถือเป็นกำลังใจที่ดี้เยี่ยมอย่างหนึ่ง จะพยายามปั่นตอนที่่ 4 ออกมาภายในเร็ววันค่ะ  :rolleyes:
 • Report

Search My Blog

0 user(s) viewing

0 members, 0 guests, 0 anonymous users