Jump to content


Windows Server 2012

- - - - -

การ link จาก jsp ไป java class


  • Please log in to reply
7 replies to this topic

#1 duan791

duan791

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 5 posts

Posted 15 March 2009 - 08:30 PM

คืออยากถามว่าเราอยากจะ form จากหน้า jsp ให้ไปหน้า ที่เป็น java classเเร้วจาก
่่java class ไป sevlet จะเขียนยังไงค่ะ
เพราะว่า ตอนลองจากหน้า jsp เราก้อform ไปหน้า main ใน java class มันขึ้น eror 404
เหมือนหาหน้าไม่เจออ่าค่ะ

ขอบคุนค่ะ

#2 noomyai

noomyai

    Star

  • Star
  • 284 posts

Posted 16 March 2009 - 10:11 AM

ได้ลองศึกษาเกี่ยวกับการใช้ servlet หรือยังครับ อย่าลืมทำ servlet mapping ด้วย

#3 ake

ake

    Member

  • Members
  • PipPip
  • 130 posts

Posted 16 March 2009 - 10:43 AM

View Postduan791, on Mar 15 2009, 08:30 PM, said:

คืออยากถามว่าเราอยากจะ form จากหน้า jsp ให้ไปหน้า ที่เป็น java classเเร้วจาก
่่java class ไป sevlet จะเขียนยังไงค่ะ
เพราะว่า ตอนลองจากหน้า jsp เราก้อform ไปหน้า main ใน java class มันขึ้น eror 404
เหมือนหาหน้าไม่เจออ่าค่ะ

ขอบคุนค่ะ

ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่านะครับ แต่จาก  Form-->Java Class นี่มันทำได้เหรอ  ทำไมไม่ทำจาก  Form --> Servlet ล่ะครับ แล้ว Servlet จะทำอะไรโดยเรียก
Java Class ก็แล้วแต่สะดวกอ้ะครับ เพราะปกติ ถ้ามะใช้ Servlet หรือ JSP มันจะทำงานบน browser ไม่ได้

#4 sniffer

sniffer

    Junior Member

  • Members
  • Pip
  • 57 posts

Posted 16 March 2009 - 05:52 PM

View Postduan791, on Mar 15 2009, 08:30 PM, said:

คืออยากถามว่าเราอยากจะ form จากหน้า jsp ให้ไปหน้า ที่เป็น java classเเร้วจาก
่่java class ไป sevlet จะเขียนยังไงค่ะ
เพราะว่า ตอนลองจากหน้า jsp เราก้อform ไปหน้า main ใน java class มันขึ้น eror 404
เหมือนหาหน้าไม่เจออ่าค่ะ

ขอบคุนค่ะ

เริ่มจากการใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องก่อน น่าจะดีนะครับ  :rolleyes:

#5 duan791

duan791

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 5 posts

Posted 18 March 2009 - 12:21 AM

View Postake, on Mar 16 2009, 10:43 AM, said:

View Postduan791, on Mar 15 2009, 08:30 PM, said:

คืออยากถามว่าเราอยากจะ form จากหน้า jsp ให้ไปหน้า ที่เป็น java classเเร้วจาก
่่java class ไป sevlet จะเขียนยังไงค่ะ
เพราะว่า ตอนลองจากหน้า jsp เราก้อform ไปหน้า main ใน java class มันขึ้น eror 404
เหมือนหาหน้าไม่เจออ่าค่ะ

ขอบคุนค่ะ

ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่านะครับ แต่จาก  Form-->Java Class นี่มันทำได้เหรอ  ทำไมไม่ทำจาก  Form --> Servlet ล่ะครับ แล้ว Servlet จะทำอะไรโดยเรียก
Java Class ก็แล้วแต่สะดวกอ้ะครับ เพราะปกติ ถ้ามะใช้ Servlet หรือ JSP มันจะทำงานบน browser ไม่ได้


ขอบคุนค่ะ

#6 eed2

eed2

    Member

  • Members
  • PipPip
  • 125 posts

Posted 25 March 2009 - 08:35 PM

ฟังจากคำถามแล้ว คุณต้องรีบไปศึกษา servlet/jsp ครับ

เข้าใจการทำงานของ java web server ก่อน

#7 Developy

Developy

    Newbie

  • Members
  • Pip
  • 23 posts

Posted 27 March 2009 - 11:15 AM

วิธีแบ่งโครงสร้างแบบ มือใหม่นะคะ ดิฉันก็มือใหม่อ่ะค่ะ
1 หน้าเว็บเพจ ที่มีฟอร์ม นะคะ
1. filename.jsp
    - Check Session Login
    - Check ความถูกต้อง ของหน้าที่ลิงค์มา
    - Form ที่ ต้องการให้กรอก
    - อื่นๆ ที่ต้องการแสดง อาจ ควบคุม โดย java Script ก็ได้
2. filenameAction.jsp
   - get ค่า parameter จาก form ที่ต้องการ
   - เช็คว่าค่าที่ได้มา ถูกต้องหรือไม่
   - นำค่าที่ได้มานำไปทำงาน เช่น Insert,Update,Delete ลง ฐานข้อมูล หรือ อย่างไร ก็ว่ากันไป
   - เขียนคำสั่ง ว่าเมื่อทำงานเสร็จแล้ว จะให้ไปหน้าไหนต่อ
   - เขียนคำสั่ง แสดง error ว่า ต้องการแสดงข้อความว่าอะไร เก็บไว้ เพื่อไปแสดงที่หน้า error หรือ แสดงที่หน้า jsp หลักก็ได้
   - อื่นๆ
3. filename.java (Bean)
   - Method ที่ต้องการ ใช้งาน
   - getter,setter,Constructor

ก็ ประมาณ นี้อ้ะค่ะ ที่เหลือ ก็ ลอง ศึกษา เพิ่มเติมดู นะคะ แนะนำให้แยก ส่วน Connection Database ออกมา ต่างหาก และก็ ส่วนการ แปลงภาษา ด้วย น่ะค่ะ

#8 nuboat

nuboat

    Star

  • Star
  • 2009 posts

Posted 27 March 2009 - 12:37 PM

View PostDevelopy, on Mar 27 2009, 11:15 AM, said:

วิธีแบ่งโครงสร้างแบบ มือใหม่นะคะ ดิฉันก็มือใหม่อ่ะค่ะ
1 หน้าเว็บเพจ ที่มีฟอร์ม นะคะ
1. filename.jsp
    - Check Session Login
    - Check ความถูกต้อง ของหน้าที่ลิงค์มา
    - Form ที่ ต้องการให้กรอก
    - อื่นๆ ที่ต้องการแสดง อาจ ควบคุม โดย java Script ก็ได้
2. filenameAction.jsp
   - get ค่า parameter จาก form ที่ต้องการ
   - เช็คว่าค่าที่ได้มา ถูกต้องหรือไม่
   - นำค่าที่ได้มานำไปทำงาน เช่น Insert,Update,Delete ลง ฐานข้อมูล หรือ อย่างไร ก็ว่ากันไป
   - เขียนคำสั่ง ว่าเมื่อทำงานเสร็จแล้ว จะให้ไปหน้าไหนต่อ
   - เขียนคำสั่ง แสดง error ว่า ต้องการแสดงข้อความว่าอะไร เก็บไว้ เพื่อไปแสดงที่หน้า error หรือ แสดงที่หน้า jsp หลักก็ได้
   - อื่นๆ
3. filename.java (Bean)
   - Method ที่ต้องการ ใช้งาน
   - getter,setter,Constructor

ก็ ประมาณ นี้อ้ะค่ะ ที่เหลือ ก็ ลอง ศึกษา เพิ่มเติมดู นะคะ แนะนำให้แยก ส่วน Connection Database ออกมา ต่างหาก และก็ ส่วนการ แปลงภาษา ด้วย น่ะค่ะ
ทำเหมือนผมสมัยจบใหม่ๆ เลยแหะ  :)

ใช้ Struts Framework เข้ามาจัดการจะดีกว่านะครับ โค้ดจะเป็นระบบกว่า

อีกวิธีใช้ความสามารถของ Servlet ให้เต็มที่

- Check Session Login
- Check ความถูกต้อง ของหน้าที่ลิงค์มา
- Validate data
1. สามารถทำได้โดย Implement javax.Servlet.Filter ครับ

2. ส่วนของ Action ก็ให้ใช้เป็นสร้าง Servlet ไว้แล้วใน Filter ก็ Dispatcher ไปที่ Servlet นั้นๆ ถ้าทำให้มันอ่านจาก Config ว่าจะจากหน้าไหนไปไหน ก็เป็นเหมือน Controller ได้ในตัวเอง
แนะนำนิด JSP/Servlet จะมีวิธีส่งต่อสองแบบครับคือ
Dispatcher : จะส่งต่อ request,response ไปเรือยๆๆๆ ถ้ามี data ที่ต้องการส่งต่อและไม่อยากเก็บลง Session ก็ .addAttribute() ไปได้ครับ
Redirect     : จะ new request ใหม่ตอนส่ง

3. Servlet จะเป็นคนเรียกใช้ครับ เพือทำ business ต่างๆ ตามแต่ละ process ^ ^

Edited by aiboat, 27 March 2009 - 12:44 PM.





0 user(s) are reading this topic

0 members, 0 guests, 0 anonymous users